ติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมเริ่มต้นอย่างไร

สำหรับคนที่กำลังมองหาเครื่องเสียงห้องประชุม สำหรับหน่วยงานหรือองค์กรของตนนั้น จะติดตั้งใหม่หรือปรับปรุงของเก่าให้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี ทาง Audio Meeting Room จึงขอแนะนำให้อ่านบทความนี้ เพื่อที่จะได้เป็นแนวทางในการวางแผนปรับปรุงเครื่องเสียงห้องประชุมให้เสียงดีและตอบโจทย์มากกว่าเดิม

สำหรับการที่จะติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมดี ๆ นั้น ไม่ได้ยากอย่างที่คิด เพียงแค่ทำตามคำแนะนำตามหัวข้อดังนี้

1. ความต้องการในการใช้งาน

ในการติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น การออกแบบหรือเลือกอุปกรณ์ในการใช้งาน จะขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งานเป็นหลัก และงบประมาณที่มี ระบบพื้นฐานสำหรับเครื่องเสียงห้องประชุมนั้น ก็จะประกอบไปด้วย ไมโครโฟน เครื่องผสมสัญญาณเสียง (Mixer) เครื่องขยายเสียง เครื่องประมวลผลสัญญาณเสียง ลำโพง ส่วนระบบภาพก็จะประกอบไปด้วย ทีวี เครื่องฉายโปรเจ็คเตอร์ เครื่องฉายแผ่นใส จอรับภาพ หรืออาจจะใช้เป็นจอ LED Wall หรือ Video Wall แล้วแต่ความต้องการในการใช้งาน โดยผู้ออกแบบจะนำความต้องการของผู้ใช้งานทั้งหมดมาเลือกอุปกรณ์ให้เหมาะสมต่อความต้องการและงบประมาณที่มี

2. สำรวจพื้นที่จริง

การสำรวจพื้นที่จริงนั้นเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้เห็นสภาพแวดล้อมของห้องประชุมที่จะทำการติดตั้งเข้าไป หากเป็นการปรับปรุงเครื่องเสียงห้องประชุมแทนระบบเดิมที่มีอยู่ และห้องได้ทำการตกแต่งเรียบร้อยแล้วนั้น ยิ่งสมควรที่จะสำรวจสถานที่จริงเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะได้ดูแนวเดินท่อร้อยสายให้มีความสวยงามเข้ากับห้อง และจะได้รู้สภาพ Acoustic ของห้องว่ามีเสียงก้องมีเสียงสะท้อนมากน้อยเพียงใด

หากเป็นห้องที่ยังอยู่ในขั้นตอนการออกแบบยังไม่ก่อสร้าง การส่งรายละเอียดของแบบนั้นสำคัญเป็นอย่างยิ่ง แบบที่ส่งมาต้องมีรายละเอียดครบถ้วน มีขนาดพื้นที่ความกว้าง ลึก และความสูง รวมทั้งแบบตกแต่งภายในด้วย เพื่อที่จะได้ให้ผู้ออกแบบระบบเสียงห้องประชุม ได้จัดวางตำแหน่งที่ถูกต้องเหมาะสม หากเป็นไปได้ ควรที่จะจัดวางตำแหน่งของระบบเสียงให้ถูกต้องก่อนที่จะจัดวางเฟอร์นิเจอร์หรือโคมไฟ เพราะเสียงเป็นคลื่นที่บางความถี่ไม่สามารถเลี้ยวเบนข้ามสิ่งกีดขวางได้ หากจัดวางผิดตำแหน่งเพียงนิดเดียว คุณภาพเสียงที่ได้ก็จะลดทอนลงไปอย่างมหาศาล

3. ออกแบบตำแหน่งจัดวางอุปกรณ์

เมื่อได้ทำการสำรวจหน้างานหรือได้รับแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทางวิศวกรเสียงก็จะเริ่มทำการคำนวณความดังของเสียง ให้มีความครอบคลุมพื้นที่การรับฟัง โดยการเลือกลำโพงให้เหมาะสมกับห้องเป็นอันดับแรก หลังจากนั้นก็จะเลือกใช้งานไมโครโฟนให้เหมาะสมกับห้อง หากเป็นห้องประชุมแบบมีผู้ร่วมประชุมแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เช่น ห้องประชุมบอร์ดบริหาร ห้องประชุมแผนก ห้องประชุมสภา ก็จะใช้ไมโครโฟนแบบไมโครโฟนชุดประชุม เพราะสามารถกดพูดและกดตัดเสียงไมโครโฟนได้ เพื่อให้การประชุมนั้นราบรื่น และไม่ต้องใช้จำนวนช่องสัญญาณของเครื่องผสมสัญญาณเสียงมากมายจนเกินความจำเป็น ส่วนจะใช้แบบมีสายหรือไร้สายนั้น ขึ้นอยู่กับงบประมาณที่มี

หากเป็นห้องเรียนห้องบรรยายตามโรงเรียนสถานศึกษา มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ก็จะเป็นไมโครโฟนแบบไมโครโฟนไร้สายแบบมือถือ หรือไมโครโฟนแบบหนีบปกเสื้อ ก็จะสะดวกมากยิ่งขึ้น

ส่วนระบบภาพนั้นหากต้องการประชุมออนไลน์ ก็ต้องเพิ่มกล้องเข้าไป ส่วนจำนวนนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ของห้องและการจัดวางโต๊ะเป็นหลัก

ติดตั้งระบบเสียง

4. ติดตั้งตามแบบ

เมื่อทำการออกแบบเสร็จเรียบร้อย ทางวิศวกรเสียงก็จะควบคุมการติดตั้งให้เป็นไปตามแบบที่กำหนดไว้ หากลำโพงติดตั้งผิดตำแหน่งจากแบบแม้เพียงนิดเดียวก็จะมีปัญหาเรื่องคุณภาพเสียงได้ การติดตั้งทั้งหมดนั้นควรที่จะควบคุมด้วยวิศกรเสียงที่มีความชำนาญเป็นพิเศษ

หากติดปัญหาการติดตั้งหน้างาน เช่นตำแหน่งที่ออกแบบมานั้นไม่สามารถติดได้ อันเนื่องมาจากสาเหตุใดก็แล้วแต่ ทางวิศวกรเสียงจะทำการคำนวณตำแหน่งใหม่ เพื่อให้งานติดตั้งสามารถดำเนินต่อไปได้ ทาง Audio Meeting Room เรามีทีมวิศกรเสียงที่ชำนาญเรื่องการออกแบบติดตั้งคอยให้บริการในส่วนนี้ โดยลูกค้าไม่ต้องกังวลเรื่องงานติดตั้งอีกต่อไป

5. ปรับแต่งระบบให้มีคุณภาพได้มาตรฐาน

หลักจากติดตั้งตามแบบเรียบร้อยและมาถึงขั้นตอนสุดท้ายคือการทำให้ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมของเรานั้นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การที่หลาย ๆ บริษัททำแค่การต่อระบบนั้นไม่เพียงพอที่จะทำให้เสียงดีขึ้นมาได้ เราต้องจัดการจูนและปรับแต่งระบบ ทั้งในเรื่องของการแก้เสียงหอนของไมโครโฟน การทำให้ลำโพงทุกใบมีเสียงที่เหมือนกัน การทำให้เสียงจากลำโพงทุกใบในห้องประชุมเดินทางมาถึงหูคนฟังพร้อมกัน

ทาง Audio Meeting Room นั้นได้ใช้โปรแกรมในการวิเคราะห์เสียงเข้ามาช่วยในการปรับแต่งระบบ เพราะหูนั้นไม่เพียงพอกับระบบใหญ่ที่ซับซ้อน การใช้โปรแกรมวิเคราะห์เสียงนั้นเป็นอะไรที่แม่นยำที่สุด

นี่คือขั้นตอนในการเริ่มติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม หากเข้าใจขั้นตอนต่าง ๆ แล้ว เราก็จะสามารถสื่อสารได้เข้าใจในเรื่องการติดตั้งเครื่องห้องประชุมมากยิ่งขึ้น และเราจะได้ระบบเครื่องเสียงห้องประชุมที่มีเสียงดีคุ้มค่าแก่การลงทุน

หากสนใจติดตั้งเครื่องเสียงห้องประชุม สามารถติดต่อขอคำปรึกษา Audio Meeting Room ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 02-550-6340 หรือ 064-198-2499 ส่งแบบขนาดห้องประชุมมาได้ที่ Line @audiomeetingroom